Các bác sĩ Trung tâm y tế Than khu vực Mạo Khê vừa qua đã tiến hành phẫu thuật mổ cấp cứu cắt bỏ ruột thừa viêm hoại tử cho người bệnh N.N.T trú tại xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh

          Được biết, trong khoảng thời gian 3 ngày, người bệnh có xuất hiện đau bụng. Sau khi tiến hành khám, làm các xét nghiệm cần thiết và các hình ảnh thăm dò chức năng, người bệnh được chẩn đoán trước phẫu thuật là viêm phúc mạc ruột thừa. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa viêm hoại tử, ruột thừa đã vỡ gây viêm phúc mạc toàn thể. Sau khoảng 1 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ thành công, bệnh nhân sau phẫu thuật được theo dõi sát sao và hiện tại đã ổn định ra viện.

          Theo Bs Đinh Khắc Lễ - PK. Ngoại – Sản, người trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh cho biết, Viêm phúc mạc ruột thừa là một dạng biến chứng nặng và rất thường gặp của bệnh viêm ruột thừa cấp. Nguyên nhân chính do bệnh nhân không được phát hiện và điều trị viêm ruột thừa cấp kịp thời dẫn đến vỡ mủ vào ổ bụng gây viêm phúc mạc. Nếu không được can thiệp đúng cách sẽ dẫn đến nhiễm trùng toàn ổ bụng, áp xe ổ bụng, nhiễm trùng huyết nặng, thậm chí gây tử vong. Trong đó, viêm phúc mạc khu trú thường gặp nhất khi phần mủ bị vỡ tập trung quanh hố chậu phải ruột thừa. Ngoài ra trường hợp nặng có thể gặp viêm phúc mạc toàn thể do mủ lan khắp khoang bụng.

Theo bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân không nên chủ quan với các dấu hiệu đau bụng kèm theo sốt, rối loạn tiêu hóa và tự ý sử dụng thuốc điều trị giảm cơn đau. Điều này sẽ làm che lấp triệu chứng diễn biến của bệnh, gây khó chẩn đoán cho bác sĩ, khiến cho bệnh tình không được xử lý kịp thời gây ra nhiều nguy cơ cho người bệnh. Vì vậy, bệnh nhân khi có biểu hiện đau bụng thì cần đến cơ sở y tế khám ngay và cần được chẩn đoán sớm để có hướng điều trị thích hợp.

Hiện nay, Trung tâm y tế Than khu vực Mạo Khê đã được trang bị đầy đủ và đồng bộ các phương tiện chẩn đoán và thiết bị phẫu thuật. Cùng với đó, đội ngũ bác sĩ đã được đào tạo bài bản các phương pháp phẫu thuật ruột thừa. Do đó, bệnh nhân có thể khám và điều trị sớm bệnh lý viêm ruột thừa tránh phát hiện muộn gây viêm phúc mạc ruột thừa.

covid 19

Bo Y te

So y te

s

Website liên kết