Họp hội đồng người bệnh (HĐNB) là một trong những hoạt động hiệu quả để phát huy quyền làm chủ của người bệnh trong việc đóng góp các ý kiến về công tác tiếp đón, khám chữa bệnh và chăm sóc người bệnh, đồng thời hướng dẫn, giải thích, vận động người bệnh/người nhà có trách nhiệm thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Ý thức được tầm quan trọng đó, họp HĐNB đã trở thành hoạt động được triển khai thường quy tại các khoa của TTYT Than KV Mạo Khê. Mỗi buổi họp, toàn bộ người nhà/người bệnh của khoa đều được mời tham dự đầy đủ. Để giúp buổi họp được khách quan, một người bệnh được cử đại diện làm Chủ tọa buổi họp, thư ký buổi họp là Điều dưỡng trưởng khoa, ngoài ra còn có sự góp mặt của Trưởng phòng Điều dưỡng – KSNK và 02 điều dưỡng tham gia tư vấn giáo dục sức khỏe cho người bệnh.

 Mở đầu buổi họp, cán bộ y tế sẽ cung cấp các thông tin cần thiết tới người bệnh và người nhà, từ nội quy trung tâm, khoa phòng tới quyền và nghĩa vụ của người bệnh, các thủ tục nhập viện, về chế độ bảo hiểm y tế, thủ tục ra viện, các dịch vụ mới triển khai của trung tâm, cơ sở vật chất... Sau đó, người nhà/người bệnh nêu những ý kiến đóng góp trong quá trình nhập viện và nằm điều trị tại khoa phòng. Điều dưỡng trưởng khoa tiếp nhận các thông tin, giải đáp những thắc mắc trong phạm vi quyền hạn của mình, hoặc báo cáo Trưởng khoa giải quyết khi cần thiết. Trường hợp ngoài phạm vi quyền hạn của khoa, sẽ báo cáo xin ý kiến chỉ đạo từ Ban Giám Đốc. Từ đó mọi thắc mắc của bệnh nhân/người nhà đều được giải đáp kịp thời mang lại sự hài lòng cho người bệnh. Đồng thời trong mỗi buổi họp HĐNB, nhân viên y tế sẽ lồng ghép các chủ đề giáo dục sức khỏe, giúp cho bệnh nhân và người nhà có được những kiến thức cơ bản về bệnh, cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng, tập luyện trong thời gian nằm viện và sau khi xuất viện trở về nhà…với một số bệnh mãn tính của người cao tuổi (Tăng huyết áp, Parkinson, Đái tháo đường, Sa sút trí tuệ…)

 Biên bản họp HĐNB của khoa được phòng Điều dưỡng tổng hợp trình Ban Giám đốc. Qua đó, Lãnh đạo bệnh viện có thể biết được những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người bệnh, chỉ đạo giải quyết kịp thời những ý kiến đóng góp, xây dựng của người bệnh, từ đó khắc phục những thiếu sót, nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh. Buổi họp đã thành công tốt đẹp trong sự hân hoan của người bệnh, sự cởi mở trong mối quan hệ giữa bệnh viện đối với người bệnh, hướng tới mục tiêu “Lấy nguời bệnh làm trung tâm, vì sự hài lòng của người bệnh”.

Người viết bài: Mỹ Linh

Bo Y te

So y te

s

Website liên kết