Thoát vị bẹn là tình trạng một tạng trong ổ bụng (như ruột, mạc nối lớn) rời khỏi vị trí của mình chui qua lỗ bẹn tạo thành túi thoát vị. Nguyên nhân gây thoát vị bẹn chủ yếu: Còn ống phúc tinh mạc, sự suy yếu của các lớp cân – cơ – mạc của thành bụng, tăng áp lực ổ bụng.

Khi mắc thoát vị bẹn, người bệnh có cảm giác nặng nề, tăng áp lực lên phần chậu. Triệu chứng đặc trưng nhất là xuất hiện khối phồng vùng bẹn; nó to lên gây đau nhói, khó chịu khi làm việc nặng, rặn, chạy, nhảy,… và biến mất khi nằm, nghỉ ngơi.

Phẫu thuật đặt lưới nhân tạo điều trị thoát vị bẹn tại Trung tâm Y tế Than KV Mạo Khê

Phương pháp điều trị thoát vị bẹn kinh điển là mổ thoát vị bẹn tuy nhiên là phương pháp mổ mở nên làm người bệnh đau nhiều, thời gian hậu phẫu kéo dài, chậm phục hồi sinh hoạt cá nhân sau mổ, sẹo khó lành, nguy cơ thoát vị tái phát cao.

 Y học hiện đại ngày càng phát triển, phẫu thuật đặt lưới nhân tạo điều trị thoát vị bẹn đã ra đời và loại bỏ những hạn chế của phương pháp mổ thoát vị bẹn truyền thống. Phương pháp này được tiến hành bằng cách sử dụng tấm lưới nhân tạo đặt vào vùng bẹn, che chắn và tăng cường sự vững chắc thành sau ống bẹn để điều trị thoát vị bẹn. Đặc điểm là phẫu thuật tái tạo thành bụng nên không làm thay đổi các cấu trúc tạo thành ống bẹn. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh thoát vị bẹn với những ưu điểm vượt trội:

– Đường mổ nhỏ nên bệnh nhân ít đau sau phẫu thuật, nhanh phục hồi;

– An toàn, hiệu quả, ít biến chứng;

– Vết mổ nhỏ nên ít để lại sẹo, tính thẩm mỹ cao.

 Tấm lưới nhân tạo sẽ dung nạp vào cơ thể tạo một lớp cân ngăn cản thoát vị bẹn

      Với phương châm không ngừng hoàn thiện và phát triển hướng tới sự hài lòng của người bệnh, thời gian qua Trung tâm Y tế Than khu vực Mạo Khê đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật đặt lưới nhân tạo điều trị thoát vị bẹn. Điển hình trong số những ca phẫu thuật đó là trường hợp của Bệnh nhân Trần V. B  63 tuổi phát hiện đau sưng vùng bẹn bìu phải, khối phồng vùng bẹn bìu phải to lên khi đi lại, đứng lâu và giảm khi nằm nghỉ ngơi. Bệnh diễn biến 3 tháng nay, khối phồng ngày càng to và đau nhiều. Bệnh nhân đến khám tại Khoa Ngoại– TTYT Than KV Mạo Khê được chẩn đoán “Thoát vị bẹn phải”. Bệnh nhân được các Bác sỹ tư vấn chu đáo về bệnh lý thoát vị bẹn và phương pháp điều trị hiệu quả nhất là “Phẫu thuật đặt lưới nhân tạo - lichtenstein”.

Với phương pháp mổ này, bệnh nhân ít đau sau mổ hơn, thời gian nằm viện ít hơn. Chỉ sau điều trị, chăm sóc hậu phẫu 7 ngày bệnh nhân đã ổn định, ăn uống bình thường và được xuất viện.

Bs CKI. Đinh Khắc Lễ – Phó khoa Ngoại – Sản khuyến cáo người dân nên khám sức khỏe định kỳ giúp phòng bệnh và phát hiện sớm bệnh để có phương pháp điều trị hiệu quả và kịp thời, tránh gặp phải các biến chứng nghiêm trọng. Thoát vị bẹn nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng sau này như: Khối thoát vị căng đau, không đẩy lên được, làm cho tạng thoát vị có nguy cơ hoại tử, dần dần sẽ xuất hiện bệnh cảnh tắc ruột và hoại tử ruột. Đây là một tình trạng cấp cứu cần phải can thiệp sớm để tránh hoại tử ruột.

      Với việc triển khai thành công phương pháp này đã góp phần cải thiện chất lượng sống cho những người bệnh không may bị bệnh lý thoát vị bẹn. Trung tâm sẽ tiếp tục học tập, ứng dụng nhiều kỹ thuật y học hiện đại hơn nữa để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh.

Người viết bài: Mỹ Linh

 

Bo Y te

So y te

s

Website liên kết