Ngày 11/2/2022,  Chi hội Điều dưỡng Trung tâm Y tế Than khu vực Mạo Khê tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật viên (ĐD/HS/KTV) năm 2021 nhằm đánh giá các hoạt động đã đạt được, những tồn tại cần khắc phục và đề ra phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2022.

Tham dự Hội nghị có Ban giám đốc Trung tâm, BS. CKI Nguyễn Đức Trung – Bí thư chi bộ - Giám đốc Trung tâm, BS. CKI Hồ Đại Ngọc – Phó Giám đốc Trung tâm – Chủ tịch công đoàn Trung tâm;  Trưởng phó các khoa/phòng, Trưởng phòng Điều dưỡng, Điều dưỡng trưởng /KTV trưởng khoa, Tổ trưởng phụ trách các bộ phận; đại diện ĐD/HS/KTV tại các khoa/phòng trong trung tâm...

Năm 2021, là năm đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh, cụ thể dịch Covid – 19 nhưng được sự lãnh đạo của Ban Giám đốc, Ban lãnh đạo các khoa/phòng, sự đoàn kết, nỗ lực của toàn thể cán bộ CNV trong trung tâm thực hiện  mục tiêu kép “ vừa chống dịch vừa sản suất đảm bảo an toàn trong tình hình mới” chúng ta đã hoàn thành nhiệm vụ.

Tại Hội nghị, thay mặt cho 101 ĐD/HS/KTV, đồng chí Trưởng phòng Điều dưỡng Nguyễn Thị Hà đã có bài báo cáo tổng kết công tác ĐD/HS/KTV Trung tâm năm 2021 và kế hoạch hoạt động năm 2022.  Nội dung bài báo cáo nhấn mạnh, công tác điều dưỡng giữ vai trò quan trọng, góp phần rất lớn vào thành công của công tác điều trị và hình ảnh của Trung tâm. Tập thể ĐD/HS/KTV Trung tâm Y tế Than khu vực Mạo Khê đã phấu đấu không ngừng để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng ủy, Ban Giám đốc giao trong công tác chăm sóc người bệnh, công tác phòng chống dịch góp phần vào thành tích chung của Trung tâm.  Năm 2021 tập thể ĐD/HS/KTV đã đạt những thành tích:

- Công tác phòng chống dịch:  luôn tham gia tích cực và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trên tinh thần tự nguyện và tham gia kịp thời khi có điều động như tham gia khu điều trị F0, trực cách ly, truy vết, lấy mẫu, tiêm chủng, trực tại các chốt liên tỉnh tại các xã/phường trên địa bàn thị xã Đông Triều, thành phố Uông bí và tập đoàn Than khoáng sản,

- Công tác khám, chữa bệnh đã đạt được nhiều thành tích: kết quả giám sát công tác chăm sóc người bệnh hàng ngày tốt như: giám sát theo bảng kiểm dưới sự hướng dẫn của văn bản BYT: Vệ sinh tay; Thực hiện quy trình; Xử lý dụng cụ, sử dụng hóa chất; Quản lý thuốc, vật tư  tế; Vệ sinh trật tự bệnh phòng, cây xanh; Quản lý đồ vải; Thu gom, phân loại, lưu giữ chất thải. Có báo cáo tháng và quý

- Trong công tác Đào tạo đã tổ chức và tham gia được nhiều lớp tập huấn (lớp kỹ năng cấp cứu, phục hồi chức năng sau đội quy,  tập huấn công tác lấy mẫu, phòng hộ cá nhân…);

- Thực hiện và duy trì 5S tại các khoa đã góp phần vào cải thiện vấn đề an toàn cho người bệnh.

- Thực hiện tốt Quyết định 2151 của Bộ Y tế về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Hội nghị cũng nêu ra những tồn tại như: Còn số ít Điều dưỡng chưa chủ động, sắp xếp công việc chưa khoa học, chưa biết cách làm việc nhóm, làm việc chưa mang tính chuyên nghiệp, kỹ năng Tư vấn - GDSK cho người bệnh chưa đạt như mong đợi, báo cáo sự cố y khoa số lượng chưa được triệt để, đôi khi sự phối hợp giữa Bác sỹ và điều dưỡng đôi khi chưa được tốt

Phương hướng năm 2022, Chi hội  xác định mục tiêu cung cấp dịch vụ trong công tác chăm sóc NB đảm bảo: “An toàn, Chất lượng, Hiệu quả”, khẳng định vị trí, hình ảnh nghề và người điều dưỡng Việt Nam trong xã hội thông qua đổi mới thái độ, phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của NB và gđ NB.

Đồng chí Nguyễn Thị Hà - Trưởng phòng Điều dưỡng - Kiểm soát nhiễm khuẩn TTYT Than KV Mạo Khê

Hội nghị đã nhận được các tham luận của các Hội viên đại diện các khoa/phòng, ý kiến đồng chí bí thư chi đoàn đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Trung tâm trong năm 2022 cụ thể như sau:

-  Mỗi cá nhân trong Chi hội phải thay đổi tư duy, thay đổi nhận thức, chủ động trong công việc, tích cực học hỏi để nâng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tạo sự tự tin, khẳng định vai trò, vị thế và tính chuyên nghiệp của ĐD/HS/KTV. Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, tích cực Tư vấn - GDSK  để người bệnh yên tâm, tin tưởng và hợp tác khi đến với Trung tâm.

-  Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên thông qua công tác đào tạo và đào tạo tại chỗ, chủ động đề xuất với Ban lãnh đạo cử cán bộ tham gia đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn tại các trường Đại học,  các kỹ thuật chuyên sâu tại tuyến TW. Đồng thời lập kế hoạch đào tạo tại chỗ bằng nguồn nhân lực hiện có của Trung tâm.

-  Khuyến khích hội viên tham gia các NCKH, sáng kiến kinh nghiệm để từ đó nâng cao công tác chăm sóc người bệnh.

- Phòng Điều dưỡng xây dựng hệ thống giám sát và có báo cáo thường xuyên, định kỳ về thực hiện bộ chỉ số đánh giá chất lượng chăm sóc người bệnh, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, thực hiện 5S, việc quản lý và sử dụng hiệu quả trang thiết bị y tế.  Tổ chức sinh hoạt chuyên môn lưu ý đến báo cáo sự cố y khoa trong lĩnh vực chăm sóc NB, phân tích nguyên nhân vùa rút kinh nghiệm

- Phát huy tốt chức năng chủ động và phối hợp với đồng nghiệp, với Bác sỹ tốt để nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị.

Phát biểu tại Hội nghị, BS. CKI Nguyễn Đức Trung– Giám đốc Trung tâm ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của đội ngũ ĐD/HS/KTV Trung tâm trong công tác chăm sóc sức khoẻ người bệnh, công tác phòng chống dịch bệnh Covid đóng góp thành tích không nhỏ vào công cuộc đổi mới phát triển Trung tâm, năm 2022 Ban lãnh đạo Trung tâm sẽ bổ sung nguồn nhân lực ĐD/HS/KTV để nâng cao chất lượng chăm sóc tất cả vì sự hài lòng của người bệnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Bí thư chi bộ - Giám đốc TT

Đồng chí Trưởng phòng Điều dưỡng Trung tâm thay mặt Chi hội trân trọng cám ơn sự quan tâm của Ban lãnh đạo Trung tâm, của trưởng/phó các khoa phòng. Những lời động viên chia sẻ, những góp ý sâu sắc đó làm nền tảng xây dựng cho Chi hội Điều dưỡng tạo nên sức mạnh, truyền cảm hứng làm việc cho các Điều dưỡng/KTV/HS.

Tại Hội nghị, Hội Điều dưỡng cũng có những món quà tặng thưởng khích lệ động viên cho 03 tập thể là Tập thể Phòng Điều dưỡng, tập thể khoa Liên chuyên kha, Tập thể khoa Khám bệnh – Cận lâm sàng cùng với 15 hội viên tiêu biểu, hoàn thành xuất sắc trong công tác chăm sóc người bệnh năm 2021, Hội nghị kết thúc trong tinh thần đoàn kết, hứng khởi tràn đầy năng lượng để xây dựng hình ảnh đội ngũ ĐD/HS/KTV vững chuyên môn, mang phong cách chuyên nghiệp và có trình độ, kỹ năng cơ bản, đáp ứng được mục tiêu chung của hệ thống y tế Việt Nam về tiêu chuẩn ĐD/HS/KTV trong tình hình mới.

 

Bo Y te

So y te

s

Website liên kết